Ăn Cá Trắm Đen có béo không? Đi tìm câu trả lời chính xác nhất

Phải nói rằng, cá là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với các gia đình người Việt. Ăn cá tiêu hóa tốt, có lợi cho sức khỏe lại nấu được nhiều món ăn ngon vì vậy mà không cớ gì các chị em lại không lựa chọn sử dụng. Một trong những loại cá nước ngọt được nhiều người yêu thích nhất đó là cá trắm đen. Tuy nhiên một số người còn băn khoăn rằng ăn cá trắm đen có béo không thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Cá trắm đen có tốt cho sức khoẻ không?

Thuộc một trong những loại cá ngọt đem lại những bữa ăn ngon mà lại tốt cho sức khoẻ, cá trắm đen được rất nhiều cá bà nội trợ lựa chọn làm món ăn chính trong các bữa cơm gia đình.

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt cá trắm đen có chứa nhiều chất đạm,axit amin, các axit béo, vitamin và khoáng chất. Đây đều là những thành phần rất cần thiết và quan trọng đối với sức khoẻ con người. Đặc biệt trong mỡ  cá trắm chứa một hàm lượng hàm lượng chất béo rất tốt cho tuần hoàn và tim mạch, ngoài ra còn chống lão hoá, giúp sáng mắt và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Theo đông y, cá trắm có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ thận, kiện tỳ,trừ phong thấp, lợi thuỷ. Vì vậy cá trắm đen rất thích hợp để bồi bổ cho những người mới ốm dậy, người bị hư nhược, thuỷ thũng. Ngoài những tác dụng trên, ăn cá trắm đen còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc,  Cá trắm đen rất bổ dưỡng,tuy nhiên nhiều người vì nghĩ như vậy mà ăn quá nhiều cá trắm đen cũng sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Cá trắm đen là một trong những loài cá quen thuộc với bữa ăn của gia đình Việt
Cá trắm đen là một trong những loài cá quen thuộc với bữa ăn của gia đình Việt

Cá trắm đen chứa bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình trong 100g cá trắm đen có khoảng 90 kcal được nạp vào cơ thể. Tùy vào từng cách chế biến món cá trắm đen mà lượng calo thay đổi khác nhau, thường là sẽ tăng lên khi được nấu  chín, sau đây là 3 cách thường hay được nấu nhất khi ăn cá trắm đen, cụ thể như:

  • Nếu chế biến cá trắm đen hấp thì sẽ cung cấp khoảng 100 calo
  • Khi kho cá trắm đen sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 160 calo.
  • Đặc biệt món cá trắm rán do được chiên qua dầu mỡ vì vậy mà lượng calo sẽ cao hơn 2 cách chế biến trên và rơi vào khoảng 180 calo.

Vậy ăn cá trắm đen có béo không? Có thể thấy lượng calo trong cá trắm đen không quá cao bởi trung bình một người trưởng thành cần nạp vào cơ thể khoảng 2000 đến 2200 calo mỗi ngày, trừ đi lượng cơm và rau vào  khoảng 1200 đến 1500 calo. Vì vậy còn dư ra khoảng 500 calo nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn cá trắm đen mà không sợ béo. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, ăn cá trắm đen không hề béo nếu bạn biết cách ăn uống khoa học sao cho hợp lý không những tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ cho việc giảm cân.

Tóm lại ăn cá trắm đen không bị béo nhất là phù hợp đối với các bạn đang có nhu cầu giảm cân và ăn kiêng. Điều cần chú ý nhất đó là ăn một lượng vừa phải và tránh ăn cá trắm chiên rán quá nhiều vì vừa cung cấp nhiều calo lại không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Những người không nên ăn cá trắm đen

Mặc dù cá trắm đen có nhiều tác dụng với sức khỏe con người, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại cá này, sau đay là một vài trường hợp nên hạn chế ăn cá trắm đen:

  • Bệnh nhân bị gout: đây là loại bệnh cần hạn chế lượng đạm cao vì thế mà những ai ăn cá trắm đen nên hạn chế nhất có thể hoặc không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm cho lượng đạm trong cơ thể tăng cao làm tiến triển bệnh gout  nặng lên.
  • Bệnh nhân xơ gan: do lúc chế biến như cá trắm đen rán, nhiều thành phần trong cá bị biến đổi thành chất khác không những có lợi mà lại có hại cho chúng ta. Lúc này gan sẽ cần phải làm việc quá sức để thải độc cho cơ thể.
  • Người bị dị ứng với cá: có nhiều người lại không hề thích món cá trắm đen bởi trong cá chứa nhiều protein dễ gây phản ứng với cơ thể.
  • Người bị rối loạn tiêu hóa: nếu đang có các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu hoặc đi ngoài thì càng khiến cho tình trạng này nặng lên. Tốt nhất nên hạn chế ăn cá trắm đen mà thay vào đó có thể ăn các loại thịt trắng như thịt gà.
  • Những người có nguy cơ vô sinh cao: do cá trắm đen sống trong tự nhiên nên rất dễ bị nhiễm các chất kim loại nặng như chì, thủy ngân. Khi ăn cá, các kim loại này cũng từ đó theo vào cơ thể và tích tụ dần đến một lượng thích hợp sẽ gây cản trở các tế bào máu dẫn tới việc sản sinh tế bào mới bị chậm lại.
Cá trắm đen là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon
Cá trắm đen là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon

Những món ăn ngon từ cá trắm không béo

Mặc dù hầu hết các món ăn từ cá trắm đen đều cung cấp lượng calo khá thấp. Thế nhưng với những người thừa cân béo phì khi ăn cũng cần lưu ý về cách chế biến. Hạn chế ăn những món sử dụng dầu ăn và các cách chiên, rán, xào. Chúng ta đều biết các món ăn từ cá nhất là cá trắm đen đều rất tốt đối với sức khoẻ, vì vậy không thể bỏ qua. Với người thích ăn cá mà sợ béo thì có thể chọn chế biến theo các dưới đây:

Cá trắm đen hấp bia

Nói đến món ăn ngon từ cá trắm đen không thể bỏ qua được cá trắm đen hấp bia. Quan trọng nhất của món này đó chính là chọn được cá trắm đen tươi ngon. Con cá không thể quá bé sẽ có ít thịt nhiều xương. Còn có các loại rau gia vị thì khá dễ kiếm như ớt, hành lá, thì là, chanh, tỏi, ớt, sả và bia.

Đầu tiên chúng ta sẽ đem cá làm sạch, loại bỏ nội tạng rồi xát chanh để khử bớt mùi tanh. Cá để nguyên không cắt khúc sẽ giúp cho thịt không bị khô. Sau đó đem gừng, ớt, sả đập dập và băm nhuyễn thêm các loại gia vị vào. Massage đều lên khắp thân cá và trong bụng. Điều đặc biệt của món ăn này đó là người ta dùng bia để hấp chín thịt cá. Nước không ngấm vào cá, chỉ ướp hương vị bia, cùng với gia vị đậm đà tạo nên một món ăn thật sự hấp dẫn. Đây chính là món ăn sang trọng được yêu thích ở trong những nhà hàng nổi tiếng.

Món cá trắm đen hấp bia cực ngon
Món cá trắm đen hấp bia cực ngon

Gỏi cá trắm đen

Với những ai thích trải nghiệm những món ăn đặc sản vùng miền chắc hẳn sẽ bị hấp dẫn bởi món gỏi cá trăm đen của người Thái. Không phải ai cũng thưởng thức được món ăn đến từ thịt cá sống này. Cá được mua về đem sơ chế sạch và rửa lại bằng giấm gạo để khử mùi tanh. Giấm gạo và muối cũng có tác dụng loại bỏ kí sinh trùng trong thịt sống.

Lóc lấy phần thịt hai bên thăn, phi lê, bỏ xương rồi thái lát mỏng, càng mỏng càng tốt. Gói thịt cá vào giấy báo rồi ủ trong 2 tiếng. Sau đó lấy cá ra, bóc đi phần da rồi rắc thính gạo lên trộn đều.

Bước tiếp theo chúng ta sẽ làm nước chấm. Phần đầu và thịt cá còn lại sẽ đem băm nhuyễn, vắt lấy nước cốt. thịt ba chỉ băm nhỏ, trộn với nước cốt cá. Tiếp theo trộn với nước cốt vắt từ hỗn hợp nhuyễn gừng, sả, mẻ và mắm tôm. Cho hỗn hợp nước cốt trộn và thịt ba chỉ băm lên bếp đun nhỏ lửa. Khi sôi thì thêm đậu phộng giã đôi, vừng, sả ớt băm nhuyễn vào, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Chuẩn bị nhiều loại rau sống để ăn chung với gỏi. Dùng rau sống gói thịt cá chấm vào nước chấm thần thánh pha chuẩn công thức sẽ được món ăn ngon khó cưỡng. Thịt cá không hề tanh, ngọt cùng với nước chấm nên không hề cảm nhận được đó là thịt sống. Nước chấm nên dùng nóng mới ngon.

Lẩu cá trắm đen

Thời tiết đang chuyển lạnh chính là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức lẩu cá trắm. Nguyên liệu chuẩn bị đó là 1 con cá trắm đen. Đồ nhúng có thịt bò, ngao, đậu phụ… Bạn có thể chuẩn bị thêm một vài loại hải sản khác. Rau ăn lẩu thì tuỳ theo bạn mua được loại nào, rau cải, rau muống, cải cúc, xà lách… đều được.

Sơ chế cá sạch sẽ, khử sạch mùi tanh sau đó lóc lấy thịt, thái thành những miếng vừa ăn. Phần đầu và xương cá sẽ dùng để nấu nước dùng cho ngọt nước. Cần có xương ống ninh để làm nước dùng, cho thêm cà chua, các loại gia vị nêm nếm vừa miệng. Thịt cá chúng ta có thể ướp trước để cho đậm đà hoặc không thì sau khi nhúng lẩu chấm với chanh, muối, ớt cũng ngon.

Món ăn này thích hợp cho những buổi tụ tập, liên hoan hay sum họp gia đình. Ngồi quây quần bên bếp lẩu, hơi nóng bốc lên làm xua tan cái lạnh của thời tiết. Cùng nhau cười nói và thưởng thức lẩu cá trắm đen thật vui vẻ và thoải mái.

Cá trắm đen kho chuẩn công thức cá kho làng Vũ Đại

Món ăn nổi tiếng có tên tuổi được nhiều người biết đến đó là cá kho làng Vũ Đại. Các nghệ nhân kho cá ở đây nói rằng cá kho ngon nhất phải dùng loại cá trắm đen, cá trắm cỏ được nuôi bằng thức ăn tự nhiên. Có như vậy thịt cá mới chắc và thơm. Gia vị lựa chọn kho cá cũng rất nhiều, có đến hơn chục loại như gừng, riềng, sả, ớt, nước cốt cua đồng, nước dừa, nước mắm cốt ngon… được phối chế theo công thức gia truyền. Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Niêu cá kho chuẩn theo phương pháp truyền thống làng Vũ Đại
Niêu cá kho chuẩn theo phương pháp truyền thống làng Vũ Đại

Để có được những niêu cá thơm ngon họ phải luôn luôn giữ lửa kho trong 16 tiếng đồng hồ. Mà phải kho bằng bếp củi mới ra được cái vị cá ngon truyền thống. Như một thông lệ không ai quy định với ai nhưng cứ đến ngày Tết nhà gia đình phải có được một niêu cá như vậy trong nha. Đó là một nét đẹp truyền thống mà chúng ta vẫn gìn giữ được qua nhiều đời truyền lại.

Trên đây là một số thông tin về cá trắm đen mà không phải ai cũng biết. Và đặc biệt giúp bạn trả lời câu hỏi ăn cá trắm đen có béo không? Ăn cá trắm đen đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Từ nguyên liệu này chúng ta còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon mà mọi người yêu thích. Chúc bạn thành công với những món ăn mà chúng tôi giới thiệu bên trên.