ĐỔ MỒ HÔI CÓ GIÚP GIẢI ĐỘC KHÔNG?

Những bất tiện và nỗi xấu hổ mà mồ hôi đem lại thì không cần phải bàn cãi thêm gì nữa. Nhưng cũng có một số ích lợi tốt từ việc đổ mồ hôi mang lại, ví dụ như làm mềm, mịn da,… Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng đổ mồ hôi là tốt, bởi nó giúp cơ thể giải độc. Sự thật sau điều này là gì? Mồ hôi có giúp giải độc không? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung sau đây.

Mồ hôi là gì?

Đổ mồ hôi
Đổ mồ hôi

Mồ hôi là phần chất lỏng được tiết ra bởi các tuyến mồ hôi của cơ thể. Mà trong cơ thể con người gồm có nhiều tuyến mồ hôi khác nhau, con số này có thể lên đến 5 triệu tuyến mồ hôi. Mồ hôi bài tiết ra có chứa nước, natri clorua, urê, đường, chất béo, một số axit amin, kali, magiê và sắt.

Cơ thể đổ mồ hôi do một số yếu tố khác nhau. nhưng hầu hết cơ thể sẽ đổ mồ hôi vì những lý do sau đây.

  1. Không khí khi thời tiết nóng hoặc nhiệt độ tăng. Cơ thể đổ mồ hôi để làm mát cơ thể của chúng ta. Một số mồ hôi bốc hơi từ da và giữ nhiệt. Và phần mồ hôi còn lại sẽ chảy ra mặt và các bộ phận khác trên cơ thể.
  2. Việc sử dụng vũ lực, cho dù đó là gắng sức, làm việc. hoặc tập thể dục Khi cơ thể mất nước Cơ thể sẽ tiết ra mồ hôi. Vì vậy, trước khi tập thể dục hoặc trong khi làm việc Do đó, đừng quên uống nước. Để cơ thể có nước ở mức cân bằng.
  3. Thay đổi cảm xúc Khi bạn tức giận, phấn khích, lo lắng hoặc sợ hãi, cơ thể bạn nhận ra những tình huống đó và tiết ra hormone căng thẳng. Khiến bạn đổ mồ hôi trên mặt, bàn tay, cánh tay và bàn chân.

Những lợi ích của mồ hôi

Những lợi ích của mồ hôi
Những lợi ích của mồ hôi

Ngoài việc khiến bản thân người bị đổ mồ hôi tay khó chịu, phần da bị trơn trượt và ẩm ướt,  nhưng trên thực tế, việc đổ mồ hôi còn có ích cho bạn. Nếu bạn bị ốm, mệt mỏi thường xuyên, đổ mồ hôi có thể là một giải pháp  tốt cho bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mồ hôi có chứa peptide kháng khuẩn, giúp chống lại vi trùng bệnh lao và các mầm bệnh khác. Đổ mồ hôi khi hoạt động như một lực lượng vô hình giúp chiến đấu chống lại vi trùng.

Một trong những lợi ích sức khỏe của mồ hôi là làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Sỏi thận thường xuất hiện khi muối và canxi lắng đọng trong thận. Vì vậy, khi bạn đổ mồ hôi, muối thoát ra từ cơ thể và canxi được giữ lại trong xương. Ngoài ra, khi đổ mồ hôi, người ta phải uống nhiều nước giúp hình thành các cơ chế ngăn ngừa sỏi thận.

Ngoài ra, một trong những lợi ích của đổ mồ hôi là giúp lỗ chân lông sạch sẽ, loại bỏ tất cả các vi khuẩn. Bạn nên rửa mặt cẩn thận khi đổ mồ hôi vì bụi bẩn từ mồ hôi có thể tích tụ trên da.

Mồ hôi có thực sự giúp giải độc?

Mồ hôi có thực sự giúp giải độc?
Mồ hôi có thực sự giúp giải độc?

Ngày nay vẫn còn tranh cãi về việc liệu mồ hôi có giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể chúng ta hay không. Nhiều quan điểm cho rằng lượng mồ hôi thoát ra càng nhiều thì những chất thải bài tiết qua da cũng càng lớn. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến bác bỏ điều này.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Charles Smith (Dr. Charles Smith), một nhà vật lý y học gia đình. của Đại học Arkansas về Khoa học Y khoa, nói rằng đổ mồ hôi không thể giúp cơ thể giải độc. Trên thực tế, mồ hôi do cơ thể bài tiết ra có 99% là nước, chỉ 1% còn lại là muối và các hợp chất khác. Các nghiên cứu chuyên sâu hơn cũng chỉ ra rằng các chất độc hại như thủy ngân, rượu và hầu hết các loại thuốc khi vào cơ thể thường được gan, ruột hoặc thận loại bỏ.

Do đó, người ta tin rằng mồ hôi sẽ giúp thải độc tố ra ngoài là không đúng. Hoặc nếu mồ hôi sẽ đẩy chất độc ra ngoài, nó sẽ ở một lượng nhỏ đến rất nhỏ. Như đã nói ở trên, mồ hôi được tạo thành từ 99% là nước. Đồng thời, nếu bạn vận động mạnh với hy vọng mồ hôi ra nhiều hơn cũng sẽ thải độc tố ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia cho rằng nó thậm chí còn nguy hiểm hơn. Bởi vì nếu cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều có thể bị rối loạn nội tiết tố. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ để xin tư vấn và tìm ra giải pháp thích hợp.

Bạn thấy không, với những điều đơn giản về mồ hôi như vậy nhưng cũng có rất nhiều nhầm lẫn và lầm tưởng mà nhiều người mắc phải. Để biết thêm nhiều thông tin chính xác và khoa học hơn, nhớ cập nhật những tin tức từ chúng tôi thường xuyên hơn nhé. Trân trọng!

 

vì sao bệnh khó nói ở nam giới chữa hoài không khỏi