Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không – đây là câu hỏi cũng như thắc mắc của không ít các cặp vợ chồng đang gặp phải vô sinh hiếm muộn. Vô sinh là tình trạng để lại rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và đời sống gia đình cho nên việc chữa trị là vô cùng cấp thiết. Vậy vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không và tỉ lệ thành công của phương pháp này như thế nào?

Bài viết dưới đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất.

Vô sinh là gì?

Vô sinh – thuật ngữ mà có lẽ chẳng ai mong muốn phải nhắc đến trong chính cuộc đời mình. Vô sinh hiểu theo đúng nghĩa đen của nó chính là không thể sinh sản. Đó là khi cả hai đã kết hôn khá lâu, thời gian rơi vào khoảng hơn 1 năm và không hề sử dụng đến bất cứ một biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có con.

Vô sinh theo quan niệm của nhiều người tức là không có khả năng mang thai, vô sinh rồi thì làm gì có con. Thế nhưng, vô sinh không đơn thuần là vậy, vô sinh cũng có hai dạng: vô sinh thứ phát và vô sinh nguyên phát. Hãy xem bạn đang nằm trong trường hợp nào nhé!

Vô sinh nguyên phát hay còn gọi là vô sinh “bẩm sinh” tức là từ khi kết hôn cho tới thời điểm hiện tại, cả hai chưa từng có một em bé nào. Còn đối với vô sinh thứ phát, đây là tình trạng trước đó cả hai đã từng có em bé nhưng sau này thì lại không thể có con được nữa. Điều này chứng tỏ rằng, việc bạn đã từng có thai không thể quyết định được sau này, vô sinh có xảy ra với gia đình mình hay không.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Vô sinh có chữa được không? Websinhly cũng nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn độc giả và không có câu trả lời nào chắc chắn ở đây cả. Vô sinh hoàn toàn có thể được chữa trị nếu được phát hiện và thăm khám kịp thời. Vô sinh cũng là một vấn đề rất đáng lo ngại nhưng đối với sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp chữa trị cũng đa dạng và khả quan hơn rất nhiều.

Một trong số các phương pháp được biết đến khá phổ biến hiện nay chính là thụ tinh nhân tạo. Thực tế dù đã được nghe qua nhiều lần nhưng chưa chắc mọi người đã hiểu rõ về bản chất của nó, để hiểu rõ về phương pháp chữa trị vô sinh bằng thụ tinh nhân tạo hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi vô sinh có thụ tinh nhân tạo được hay không, bạn nhất thiết phải biết về thụ tinh nhân tạo là gì.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp chữa trị vô sinh bằng cách lọc ra những tinh trùng khỏe mạnh để bơm trực tiếp vào tử cung của phụ nữ. Còn đối với nữ giới, để hỗ trợ cho sự phát triển của trứng, các bác sỹ sẽ cho họ sử dụng thuốc kích thích để trứng được rụng đúng thời điểm từ đó thuận lợi cho trứng và tinh trùng gặp nhau trong điều kiện tốt nhất và tạo ra quá trình thụ thai được thành công nhất. Mục đích chính của phương pháp là giúp cho các cặp vợ chồng khắc phục khó khăn về vấn đề sức khỏe sinh sản.

Thông thường, tùy vào từng nguyên nhân cũng như mức độ mà bác sỹ sẽ đưa ra những giải pháp chữa trị phù hợp cho các cặp đôi và trong đó, thuốc và phẫu thuật là hai phương pháp đầu tiên, tuy nhiên nếu hai phương pháp này không mang lại hiệu quả gì thì thụ tinh nhân tạo sẽ là sự lựa chọn tiếp theo của họ.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Câu trả lời chắc chắn là có! Nếu như mức độ vô sinh đã vượt ngưỡng nhẹ thì chắc chắn thuốc hay phẫu thuật đều không thể giải quyết vấn đề này. Cho nên thụ tinh nhân tạo là phương pháp cũng như là sự lựa chọn khả quan đối với các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Vô sinh sẽ chỉ là câu chuyện của quá khứ nếu như bạn phát hiện ra nó vào đúng thời điểm. Đối với thụ tinh nhân tạo, vô sinh có thể được chữa trị nhưng điều này không đồng nghĩa với việc tất cả các ca vô sinh hiếm muộn đều có thể được chữa trị 100%. Điều này cũng tùy thuộc vào các nguyên nhân khác nhau và còn tùy thuộc vào sự đồng hành của vợ.

Một vài trường hợp không thể sử dụng phương pháp chữa vô sinh bằng thụ tinh nhân tạo mà bạn cần lưu ý như sau: tắc ống dẫn trứng ở nữ giới, số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới không đảm bảo, có dấu hiệu đã từng bị lạc nội tử cung ở mức độ nặng và những tổn thương, nhiễm trùng vùng xương chậu.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được nhưng tỉ lệ thành công còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố quyết định khác. Thế cho nên, trước khi lựa chọn sử dụng bất cứ một phương pháp nào cũng cần nhờ đến sự thăm khám của bác sỹ trước đó để tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp chữa trị phù hợp.

Đối tượng chữa trị phù hợp

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được nhưng các trường hợp cũng như đối tượng nào thì phù hợp để tiến hành chữa trị bằng phương pháp này? Đây cũng là điều rất đáng được quan tâm bởi vì chỉ khi có hiểu biết về nó, bạn mới có thể nhận ra bản thân mình có phù hợp để thụ tinh nhân tạo hay không từ đó mang lại kết quả tốt nhất.

Nếu như nguyên nhân gây vô sinh của bạn bắt nguồn từ vấn đề nội tiết tố và các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục thì việc lựa chọn thuốc và phẫu thuật có lẽ đã là giải pháp an toàn để chữa trị ổn thỏa vô sinh rồi. Còn đối với các trường hợp sau đây bạn bắt buộc phải chuyển qua thụ tinh nhân tạo.

Chất lượng tinh trùng và trứng được đảm bảo

Muốn thụ tinh nhân tạo thành công, nam giới nhất thiết phải có chất lượng tinh trùng đủ khỏe để tiến hành xâm nhập và buồng tử cung của nữ giới và chuẩn bị cũng như bắt đầu cho quá trình thụ thai.

Sức khỏe sinh sản của phụ nữ rất quan trọng bởi nếu như trứng không khỏe mạnh thì khi tinh trùng xâm nhập vào, quá trình thụ thai coi như cũng thất bại. Vì vậy cho nên, để thụ tinh nhân tạo thành công, sự đồng hành và kết hợp của phụ nữ cũng thật sự rất quan trọng.

Vô sinh ở nam giới

Đối với các cặp vợ chồng đang gặp phải vô sinh mà nguyên nhân chính là do nam giới thì thụ tinh nhân tạo là phương pháp nên được lựa chọn. Trước tiên việc bạn cần làm chính là đi xét nghiệm tinh dịch để biết số lượng cũng như chất lượng tinh dịch đang ở mức nào. Nếu như những bất thường đang ở mức nhẹ thì thụ tinh nhân tạo sẽ có thể giúp bạn khắc phục vô sinh bằng cách chọn lọc, rửa sạch tinh trùng có tính di động cao và đủ khỏe mạnh để tiến hành thụ thai.

Khó thụ thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai ở các cặp vợ chồng và đó cũng là lý do tại sao vô sinh lại xảy đến với họ. Một trong số những nguyên nhân có thể kể đến như không xác định được thời điểm rụng trứng ở nữ giới, tắc ống dẫn trứng, những rối loạn liên quan đến sinh lý nam giới như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược hay không thể xuất tinh.

Tất cả đều khiến cho quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn và giải pháp có thể tìm đến ngay lúc này là thụ tinh nhân tạo. Vì sẽ khó để thụ thai bằng quan hệ tình dục cho nên, thụ tinh nhân tạo là giải pháp cần thiết để hỗ trợ thụ thai và mang đến hy vọng cho các cặp vợ chồng.

Không rõ nguyên nhân vô sinh

Đây dường như là vấn đề để lại khá nhiều những băn khoăn và lo lắng đối với các cặp vợ chồng bởi lẽ, muốn tìm được giải pháp chữa trị ắt hẳn phải tìm ra các nguyên nhân. Cho nên việc không thể làm rõ nguyên nhân vô sinh sẽ gây ra cản trợ cho quá trình tìm kiếm giải pháp chữa trị.

Nếu như không rõ nguyên nhân vô sinh thì thụ tinh nhân tạo cũng là phương pháp được sử dụng khá phổ biến ngày nay và cũng được xem như sự lựa chọn đầu tiên sau khi không có một phát hiện nào cho tình trạng vô sinh mà bản thân đang gặp phải. Cùng với thụ tinh nhân tạo, nữ giới sẽ được sử dụng thuốc kích thích rụng trứng từ đó dễ dàng nhận ra thời điểm trứng rụng để quá trình thụ tinh được diễn ra thành công hơn.

Chữa trị vô sinh bằng thụ tinh như thế nào?

Ngày nay, tỉ lệ thành công của việc chữa trị vô sinh bằng thụ tinh nhân tạo có thể lên đến 26% và để làm được điều này bạn nhất thiết phải tìm đến các bệnh viện cũng như địa chỉ chữa vô sinh sao cho uy tín và an toàn.

Có 3 giai đoạn chính đối với thụ tinh nhân tạo như sau: kích thích buồng trứng, chọn và lọc rửa tinh trùng và cuối cùng là tiến hành bơm tinh trùng.

Kích thích buồng trứng

Kích thích buồng trứng ở nữ giới nhằm mục đích tạo ra 2 đến 3 nang noãn trưởng thành mà bên trong đó có chứa noãn để phục vụ cho quá trình thụ tinh. Hơn nữa còn chuẩn bị cho quá trình “làm tổ” của phôi bên trong nội mạc tử cung. Đặc biệt hơn nữa, khả năng mang đa thai sẽ cao hơn bình thường nếu như số nang noãn nhiều hơn 3.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Chọn và lọc rửa tinh trùng

Đây là bước cần đến tinh trùng ở nam giới. Tinh trùng di động khỏe mạnh sẽ được lọc ra khỏi những dịch khác từ tinh dịch và mang đi rửa sạch. Sau khi lọc rửa, tinh trùng sẽ được gom lại một chiếc bình nhỏ và chỉ có thể sống sót bằng việc giữ ấm và đợi đến khi được bơm vào buồng tử cung của phụ nữ càng sớm càng tốt.

Bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng được coi là giai đoạn rất quan trọng và nó gần như quyết định đến sự thành công của phương pháp hay không. Trước khi bơm, các bác sỹ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ tử cung và dùng một ống thông nhỏ, mềm để bơm tinh trùng trực tiếp vào trong đó. Ống thông vô trùng cho nên gần như sẽ không để lại bất cứ một sự nhiễm trùng nào đang ngại cho chị em phụ nữ.

Thời gian bơm tinh trùng nhanh gọn, đơn giản, không gây đau đớn mà vẫn mang lại tỉ lệ thành công khá cao cho nên đây là phương pháp được mọi người đặt không ít hy vọng.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề vô sinh hiếm muộn mà có thể bạn cũng đang quan tâm. Rất hy vọng sau những chia sẻ vừa rồi, bạn đã có cho mình câu trả lời thỏa đáng với thắc mắc “vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?”. Cảm ơn bạn vì đã lắng nghe, chúc bạn luôn có cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Đăng ký để nhận bài tập Kegel chữa xuất tinh sớm hoàn toàn miễn phí

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments